Kinh nghiệm thay thế ắc quy cho xe Oto.

Trong trường hợp bạn đã cố gắng hết sức để khởi động xe, kể cả việc tiếp điện hay tìm mọi cách khác mà mà ắc quy không hoạt động trở lại, sau khi đã kiểm tra và xác định cần thay thế ắc quy khác thì bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện các thao tác này mà không nhất thiết cần đến các thợ chuyên nghiệp theo những hướng dẫn dưới đây:

Việc đầu tiên là phải chú ý đến sự an toàn: Xe nhất định phải được tắt động cơ. Do ắc quy có chứa các dung dịch dễ cháy, vì thế nên cần thay thế ắc quy ở những nơi thoáng gió. Bạn cũng nên đeo kính và gang tay bảo hộ khi thay ắc quy cho xe Oto.

Bước 1: Hãy chắc chắn rằng ắc quy cần phải thay thế.

Bạn nên tiến hành những kiểm tra cần thiết để chắc chắn rằng ắc quy cũ cần phải bỏ đi. Nếu phát hiện ắc quy có mảnh vỡ thì bạn không cần kiểm tra thêm mà có thể đặt mua ngay 1 ắc quy mới để thay. Nếu không tìm thấy mảnh vỡ nào, thì hãy nhìn các đầu điện của ắc quy trước khi quyết định có nên thay hay không.

Đôi khi vấn đề nằm ở lỗi ắc quy bị sunfat do lâu ngày không sử dụng, hoặc sửa dụng cạn kiệt. Bạn có thể thử súc sạc lại ắc quy khi đó ắc quy có thể hoạt động tốt sau đó.

Thời tiết cũng là yếu tố có thể gây trục trặc cho ắc quy của bạn. Mở nắp lỗ thông hơi kiểm tra xem dung dịch bên trong có bị đóng băng không. Nếu có, bạn cần làm ấm không khí lên để ắc quy có thể hoạt động trở lại.

Bước 2: Tháo ắc quy cũ.

Khi đã quyết định cần thay ắc quy mới, hãy sẵn sàng để tháo ắc quy cũ ra. Sau khi tắt động cơ hãy cọ sạch phần trên của ắc quy cũ bằng hỗn hợp natri cacbonat và nước.

Dùng cờ lê từ từ nới lỏng bu lông kẹp giữ cực âm, đẩy kẹp dây cáp khỏi cực điện. Sau đó làm các bước tương tự với kẹp dây cáp ở cực dương. Để tránh chạm chập, bắt buộc bạn phải tháo cực âm ra trước, cực dương ra sau. Khi thao tác không được để cờ lê hay bất cứ vật gì dẫn điện chạm từ cọc âm cọ sang cọc dương, sẽ gây chập nổ. Dù ắc quy không còn đủ điều kiện để khởi động nhưng có thể vẫn còn điện lượng trong đó.

Tiếp theo cầm chặt ắc quy và tháo nó ra khỏi xe. Sau khi tháo ắc quy ra khỏi xe, bạn nên lau sạch các kẹp cực điện và ngăn chứa ắc quy bằng dung dịch hỗn hợp natri cacbonat và nước. Nếu bạn không lau sạch các kẹp cực điện và ngăn chứa ắc quy thì nên thay chúng.

Bước 3: Lắp ắc quy mới vào xe.

Đặt bình mới vào đúng vị trí rồi lắp lại giá bắt cố định bình ắc quy. Chỉ cần siết vừa đủ lực để giữ cố định bình là được, không nên siết quá chặt sẽ gây hư hỏng vỏ bình.

Tiếp theo lắp lại cọc dương trước, lắp cọc âm bình ắc quy sau. Cọc bình cũng chỉ nên siết vừa đủ lực, nhưng phải đảm bảo không để lỏng để có tiếp xúc tốt, không nên sử dụng dụng cụ nối thêm để gia tăng thêm lực vì sẽ làm hư hỏng cọc bình. Sau đó đậy nắp ắc quy và khởi động xe.

Bước 4: Xử lý ắc quy cũ

Ắc quy cũ rất độc hại và cần phải được xử lý đúng kỹ thuật. Bạn có thể đem nó đến 1 gara Oto hoặc một kho chứa tự động, tuy nhiên các chuyên gia khuyên bạn nên đem nó tới 1 trung tâm xử lý rác thải để chắc chắn rằng các nguyên liệu của ắc quy được tái sử dụng.