Bình ắc quy là nguồn năng lượng chính giúp xe hoạt động, nên việc bảo dưỡng ắc quy là vô cùng quan trọng. Động cơ xe có chạy ổn định hay không là do ắc quy hoạt động tốt hay kém. Vì vậy, một bình ắc quy chất lượng cao đóng vai trò rất quan trọng vào hiệu suất hoạt động của xe bạn, đặc biệt là trong môi trường khí hậu nhiệt đới – nơi có thời tiết và nhiệt độ khắc nhiệt như ở nước ta.

1. Theo dõi mức điện áp.

Bao cách nhiệt cho ắc quy.

Việc tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao dưới mui xe nhiều lần và trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của bình ắc quy. Bạn có thể giải quyết vẫn đề này bằng cách sử dụng lớp phủ hoặc bao cách nhiệt dành cho ắc quy. Bao cách nhiệt sẽ giữ cho ắc quy không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ tỏa ra dưới nắp Capo xe.

2. Theo dõi mức điện áp.

Kiểm tra mức điện áp của Ắc quy.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra mức điện áp của ắc quy bằng cách cho ắc quy tải nặng trong khoảng 30 giây để kiểm tra điện áp đầu ra.

Đồng hồ đo báo đèn xanh lá cây nghĩa là ắc quy đang nằm trong tình trạng tốt. Nếu đèn báo màu vàng hoặc đỏ, cần kiểm tra lại điện áp để nạp bổ sung kịp thời. Bạn có thể xem hướng dẫn nạp ắc quy tại đây.

3. Bảo dưỡng ắc quy.

Mức điện năng trong bình sẽ giảm dần theo thời gian và tuổi thọ ắc quy sẽ ngắn lại. Vậy nên, bạn cần kiểm tra mực nước điện phân trong bình ắc quy định kỳ 1 tháng/1 lần. Nếu mực nước nằm dưới vạch min hoặc cách nắp bình hơn 19mm thì bạn phải châm thêm nước cất ngay, không nên châm dung dịch điện phân vì hầu hết các chất điện phân là axit đậm đặc và điều đó sẽ làm đặc dung dịch.

4. Làm sạch ắc quy bằng Baking Soda.

Baking Soda hay còn gọi là thuốc muối chính là lựa chọn tuyệt vời để bảo dưỡng ắc quy. Các chuôi bình ắc quy thường bị ăn mòn bởi sự điện phân, bạn có thể chà sạch các mảng bám trên các chuôi bằng cách sử dụng bàn chải đánh răng và hỗn hợp Baking Soda, nước ấm, sau đó lau lại bằng khăn cho sạch hỗn hợp. Vậy là đã có một bộ chuôi mới sạch sẽ.

5. Dùng mỡ bò để tránh ăn mòn.

Tra mỡ bò vào các đầu cọc để tránh ăn mòn.

Khi đã làm sạch các gỉ sắt thì hãy đảm bảo nó sẽ không xuất hiện quá sớm. Tra “mỡ bò” vào các điện cực ắc quy sẽ ngăn chặn sự ăn mòn trong tương lai và giữ cho chúng ổn định trong những tháng mùa đông. Nhiệt độ thấp làm tăng điện trở của dây dẫn cũng như làm cho dầu trong động cơ sệch lại, dẫn đến ắc quy phải làm việc với công suất cao hơn bình thường. Sự ăn mòn xảy ra sẽ làm tăng điện trở ở điện cực dẫn đến ắc quy làm việc kém hiệu quả.